ข่าว : รมว. “เฮ้ง” สั่งการ สปส. เข้าดูแลสิทธิประโยชน์แก่ทายาท พระเอกหมอลำ “นิว มุกดา คำผุนร่วมมิตร” เหตุรถยนต์ชนประสานงา ในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ

16 กุมภาพันธ์ 2566

รมว. “เฮ้ง” สั่งการ สปส. เข้าดูแลสิทธิประโยชน์แก่ทายาท

พระเอกหมอลำ “นิว มุกดา คำผุนร่วมมิตร” เหตุรถยนต์ชนประสานงา ในพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ

เมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน สั่งการสำนักงานประกันสังคม ช่วยเหลือพระเอกหมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร เหตุรถยนต์ชนประสานงากับรถกระบะ ส่งผลให้พระเอกดัง นิว มุกดา คำผุนร่วมมิตร เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ พร้อมประสานให้ทายาทมาติดต่อขอรับสิทธิประโยชน์จากสำนักงานประกันสังคม

นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงเหตุการณ์ที่รถยนต์ของพระเอกหมอลำ นิว มุกดา คำผุนร่วมมิตร หรือนายวัชรบูรณ์ มาลาสาย ประสานงากับรถกระบะ ส่งผลให้พระเอกดังเสียชีวิต ณ ที่เกิดเหตุ ว่า ตนมีความห่วงใยต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและให้ความช่วยเหลือกับทายาทผู้เสียชีวิตทันที ในเบื้องต้นได้รับรายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 15 กุมภาพันธ์ เวลาประมาณ 10.20 น. เกิดเหตุรถยนต์ของพระเอกหมอลำคณะคำผุนร่วมมิตร ประสานงากับรถกระบะ บนถนนทางหลวงหมายเลข 2026 เซกา-บึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ส่งผลให้พระเอกดัง นิว มุกดา คำผุนร่วมมิตร หรือนายวัชรบูรณ์ มาลาสาย เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ส่วนคู่กรณี ชื่อ นายสุรชัย ไชยนาน บาดเจ็บเล็กน้อย เข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลบึงโขงหลง ทั้งนี้ได้สั่งการให้สำนักงานประกันสังคมจังหวัดบึงกาฬ เดินทางเข้าชี้แจงสิทธิประโยชน์ให้กับทายาทผู้เสียชีวิตโดยด่วน

ด้าน นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวเพิ่มว่า ในส่วนของสำนักงานประกันสังคมจังหวัดบึงกาฬได้ตรวจสอบแล้ว พบว่าผู้เสียชีวิตคือพระเอกหมอลำ นิว มุกดา คำผุนร่วมมิตร หรือชื่อจริงคือ นายวัชรบูรณ์ มาลาสาย อายุ 33 ปี เคยเป็นผู้ประกันตนมาตรา 33 ตั้งแต่ปี พ.ศ.2553 ถึงปี พ.ศ.2554 จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทายาทจะได้รับเงินบำเหน็จชราภาพจากสำนักงานประกันสังคม ถึงแม้ความเป็นผู้ประกันตนจะสิ้นสุดลง แต่ยังสามารถรับสิทธิประโยชน์กรณีบำเหน็จชราภาพของสำนักงานประกันสังคมได้ ทั้งนี้ กระทรวงแรงงาน โดยสำนักงานประกันสังคม พร้อมเข้าดูแลสิทธิประโยชน์ เพื่อสร้างหลักประกันความมั่นคงในการดำรงชีวิตแก่ลูกจ้าง ผู้ประกันตน ให้ได้รับประโยชน์สูงสุดเป็นสำคัญ

-----------------------------------------

สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน สายด่วน โทร.1506